Bootstrap là gì? Hướng dẫn sử dụng Bootstrap 4 cơ bản mới nhất 2022

Bootstrap rất phổ biến và là một lựa chọn tối ưu trong thiết kế web
3.3/5 - (6 bình chọn)

Bootstrap là gì? Hiện nay 3 file của Bootstrap gồm những gì? Tại sao nên sử dụng Bootstrap? Những cấu trúc và tính năng của Bootstrap hiện nay gồm những gì? Để hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy dành một chút thời gian để tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Bootstrap là gì?

Hiện nay Bootstrap là một framework bao gồm các HTML, CSS và JavaScript template dùng để phát triển responsive. Bootstrap cho phép quá trình thiết kế website diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn dựa trên những thành tố cơ bản sẵn như: typography, forms, buttons, tables, grids, navigation, image carousels… 

Bootstrap là gì?
Bootstrap là gì?

Bootstrap là gì? Đây là một bộ sưu tập miễn phí của các mã nguồn mở và công cụ dùng để tạo ra một mẫu website hoàn chỉnh. Với các thuộc tính về giao diện được quy định sẵn như: kích thước, màu sắc, độ cao, độ rộng,… cho đến các designer có thể sáng tạo nhiều sản phẩm mới mẻ cũng như tiết kiệm thời gian khi làm việc với framework này trong quá trình thiết kế giao diện website.

Lịch sử của Bootstrap

Khi anh em đã hiểu rõ ý nghĩa của Bootstrap là gì rồi thì mọi người cũng nên tìm hiểu về lịch sử của nó. Đây là một sản phẩm của Mark Otto và Jacob Thornton tại Twitter. Bootstrap được xuất bản như là một mã nguồn mở vào ngày 19/08/2011 trên GitHub. Đặc biệt là Bootstrap còn được gọi với cái tên ban đầu là Twitter Blueprint.

Bootstrap trải qua nhiều chặng đường phát triển và cập nhật mới
Bootstrap trải qua nhiều chặng đường phát triển và cập nhật mới

Đến ngày 31/01/2012, Bootstrap phiên bản thứ 2 đã được phát hành trên thị trường. Sản phẩm mới này được bổ sung bố cục lưới 12 cột với thiết kế tùy chỉnh đáp ứng cho nhiều màn hình kích thước. Tiếp nối sự thành công của phiên bản 2, Bootstrap 3 ra đời vào ngày 19/08/2012 với giao diện tương thích với smartphone chạy các hệ điều hành Android và iOS. 

Chỉ sau 3 năm ra mắt, Bootstrap đã trở thành No.1 project trên GitHub. Đến tháng 10/2014, Mark Otto công bố phiên bản Bootstrap 4 đang được phát triển. Và phiên bản alpha đầu tiên của Bootstrap 4 đã được triển khai vào tháng 08/2015. Hiện nay phiên bản mới nhất của Bootstrap được giới thiệu đến người dùng là Bootstrap 4.3.1. Cho đến nay, Bootstrap vẫn là một trong những framework thiết kế website có lượng người dùng “khủng” nhất.

3 file chính của Bootstrap

Khi anh em đã hiểu rõ ý nghĩa Bootstrap là gì. Thì mọi người cũng nên tìm hiểu về 3 file chính giúp Bootstrap quản lý các chức năng của các trang web cùng giao diện người dùng hiệu quả hơn. Cụ thể: 

 • Bootstrap.CSS
 • Bootstrap.JS
 • Glyphicons

Bootstrap.CSS

Có thể nói đây là 1 Framework CSS có chức năng quản lý và sắp xếp bố cục của các trang web. HTML có nhiệm vụ quản lý cấu trúc và nội dung thì CSS sẽ xử lý bố cục của trang web. Chính vì vậy 2 cấu trúc này phải tồn tại cùng nhau để thực hiện các hành động cụ thể. 

Bootstrap.CSS
Bootstrap.CSS

Chính vì vậy người dùng không cần phải tốn thời gian để chỉnh sửa thủ công để thay đổi thiết kế nhỏ. Mà thay vào đó các bạn có thể sử dụng CSS để tạo giao diện thống nhất trên nhiều website mà không bị giới hạn. CSS không cbir giới hạn ở kiểu văn bản mà còn dùng để định dạng như bảng, bố cục hình. Người dùng sẽ mất 1 chút thời gian để CSS ghi nhớ hết tất cả các khai báo và bộ chọn. 

Glyphicons

Có thể nói trong giao diện chính của mỗi trang web sẽ không thể thiếu phần Icons. Chúng thường được liên kết các dữ liệu nhất định và các hành động trong giao diện người dùng. Bootstrap sử dụng Glyphicons để có thể đáp ứng những nhu cầu trên và mở khóa bộ Halflings Glyphicons giúp anh em sử dụng free. Tại bản miễn phí này tuy chỉ có giao diện chuẩn nhưng có đầy đủ các chức năng thiết yếu. 

Để có thể tạo ra các Icon phong cách và đặc biệt hơn thù bạn có thể mua bộ Icon Premium khác nhau. Đảm bảo một điều rằng các Icon tại Glyphicons sẽ giúp cho trang Web của bạn trông đẹp và nổi bật hơn.

Bootstrap.JS

Khi mọi người đã hiểu rõ về Bootstrap là gì thì cũng nên tìm hiểu về file chính JavaScript. Đây là phần cốt lõi chứa các file JavaScript giúp chịu trách nhiệm cho việc tương tác của trang web tốt hơn. Để tiết kiệm thời gian viết cú pháp JavaScript mà nhiều nhà phát triển đã sử dụng jQuery. Đây là thư viện JavaScript mã nguồn mở, đa nền tảng giúp bạn thêm nhiều chức năng vào trang Web.

File JavaScript sẽ chịu trách nhiệm cho việc tương tác của các trang Web
File JavaScript sẽ chịu trách nhiệm cho việc tương tác của các trang Web

Theo các chuyên gia thì JQuery sẽ có khả năng thực hiện những chức năng tiện ích như: 

 • Thực hiện các yêu cầu của Ajax như: loại trừ dữ liệu đến từ một vị trí khác một cách linh hoạt.
 • Giúp tạo các tiện ích bằng bộ sưu tập Plugin JavaScript.
 • jQuery sẽ tạo hình động tùy chỉnh bằng các thuộc tính của CSS.
 • Thêm một số tính năng động cho nội dung các trang Web của bạn.

Mặc dù Bootstrap có các thuộc tính Element HTML và CSS có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên Bootstrap vẫn cần đến jQuery để tạo thiết kế Responsive. Nếu như không có phần này thì người dùng chỉ có thể dùng các phần tĩnh của CSS mà thôi.

Tại sao nên dùng Bootstrap?

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng hỗ trợ thiết kế website tiện ích. Và Bootstrap vẫn có khả năng cạnh tranh cao nhờ những đặc điểm vượt trội như sau: 

 • Dễ dàng thao tác
 • Tùy chỉnh dễ dàng
 • Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo
 • Độ tương thích cao

Dễ dàng thao tác

Cơ chế hoạt động của Bootstrap chính là 1 điểm mạnh của ứng dụng này. Cơ chế hoạt động của ứng dụng dựa trên xu huosng mã nguồn mở HTML, VCSS và Javascript. Vì vậy người sử dụng cần trang bị kiến thức cơ bản 3 mã này mới có thể sử dụng Bootstrap hiệu quả được. Không những thế các mã nguồn nào cũng có thể dễ dàng thay đổi và tùy chỉnh mọi thứ trên trang web. 

Bootstrap rất phổ biến và là một lựa chọn tối ưu trong thiết kế web
Bootstrap rất phổ biến và là một lựa chọn tối ưu trong thiết kế web

Tùy chỉnh dễ dàng

Bootstrap hiện được tạo ra bởi các mã nguồn mở cho phép designer linh hoạt nhất có thể. Và người dùng có thể lựa chọn những thuộc tính, phần tử phù hợp với dự án mà họ đã theo đuổi. CDN Bootstrap còn hỗ trợ người dùng tiết kiệm dung lượng bởi không cần phải tải mã nguồn về máy. 

Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Một ưu điểm nổi bật khác của Bootstrap chính là sở hữu đội ngũ lập trình viên sáng tạo nhất trên thế giới. Ứng dụng này đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên các thiết bị thông minh như: smartphone, PC, laptop, Tablet, iPad. Đặc biệt là Bootstrap được kiểm tra nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Do đó, khi chọn Bootstrap, bạn có thể tin rằng mình sẽ tạo nên những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo
Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Độ tương thích cao

Một điểm vượt trội nhất của Bootstrap mà chúng ta không thể bỏ qua chính là khả năng tương thích với mọi trình duyệt và nền tảng. Đây là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong trải nghiệm của người sử dụng. Sử dụng Grid System cùng với hai bộ tiền xử lý Less và Sass, Bootstrap mặc định hỗ trợ Responsive và ưu tiên cho các giao diện trên thiết bị di động hơn. 

Ngoài ra Bootstrap còn có khả năng tự động điều chỉnh kích thước trang web theo khuynh hướng browser. Ứng dụng này muốn website của bạn phù hợp với màn hình của máy tính cùng các thiết bị thông minh khác hơn. 

Cấu trúc và tính năng của Bootstrap là gì?

Cấu trúc gọn nhẹ khiến chức năng của Bootstrap trở nên linh hoạt
Cấu trúc gọn nhẹ khiến chức năng của Bootstrap trở nên linh hoạt

Hiện nay Bootstrap là ứng dụng chứa các tập tin JavaScript, CSS và font đã được biên dịch và giải nén. Không những thế ứng dụng này còn được thiết kế dưới dạng các modun. Chính vì thế người dùng có thể dễ dàng tích hợp hầu hết các mã nguồn mở như: WordPress, Joomla, Magento, …Trong đó, Bootstrap mang đến nhiều chức năng nổi bật. Ngoài ra ứng dụng này còn có các cấu trúc và tính năng nổi bật khác như: 

 • Bootstrap cho phép người sử dụng có thể truy cập vào thư viện đa dạng các thành tố dùng để tạo nên giao diện trang web hoàn chỉnh như: font, typography, form, table, grid…
 • Ngoài ra Bootstrap còn cho phép người dùng tùy chỉnh framework của website trước khi tải xuống rất tiện lợi
 • Ứng dụng có khả năng tái sử dụng các phần lại lại trên trang web
 • Bootstrap được tích hợp jQuery. Bạn chỉ cần khai báo chính xác các tính năng trong quá trình lập trình web của bạn.
 • Định nghĩa glyphicons nhằm giảm thiểu việc sử dụng hình ảnh làm biểu tượng và tăng tốc độ tải trang.

Cách cài đặt Bootstrap

Khi anh em đã hiểu rõ về Bootstrap là gì thì các bạn cũng nên tìm hiểu về cách cài đặt ứng dụng này. Hiện nay có tổng cộng 2 cách phổ biến để tải Bootstrap về trang web của bạn là: 

 • Tải trực tiếp từ trang cung cấp Bootstrap
 • Thông qua CDN Bootstrap

Tải về từ trang Bootstrap

Với cách thức này người dùng có thể tải Bootstrap từ trang chủ https://getbootstrap.com/. Sau khi anh em đã tải ứng dụng về thành công thì sẽ nhận được cấu trúc gồm 2 thư mục JS và CSS. Mọi người cần giải nén và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP. 

Có thể tải Bootstrap từ nguồn trang riêng và cài đặt ở máy
Có thể tải Bootstrap từ nguồn trang riêng và cài đặt ở máy

Chỉ cần các bạn thực hiện một vài bước đơn giản là có thể sử dụng Bootstrap cho việc thiết kế trang web ngay lập tức. Bởi đây là phiên bản được biên dịch sẵn nên quá trình tải về Bootstrap diễn ra vô cùng nhanh chóng. 

Bootstrap từ CDN là gì?

Khi anh em đã hiểu rõ về Bootstrap là gì thì cũng nên tìm hiểu về cách cài đặt ứng dụng này. Mọi người không muốn tải xuống và lưu trữ Bootstrap trên thiết bị của mình? Anh em có thể nhúng Bootstrap thông qua CDN (Content Delivery Network – mạng phân phối nội dung). 

Tải Bootstrap được thực hiện khá nhanh chóng thông qua CDN
Tải Bootstrap được thực hiện khá nhanh chóng thông qua CDN

Đây là phương pháp được rất nhiều lập trình viên sử dụng để nhúng Bootstrap để có thể tiết kiệm băng thông cũng như tích hợp thêm JavaScript, CSS, thư viện jQuerry.  mang đến nhiều tính năng cho website và nâng cao trải nghiệm người dùng hơn. Sau đây là những thông tin mà mọi người cần nhập khi tiến hành cài đặt Bootstrap từ CDN. Cụ thể: 

<link rel=”stylesheet” href=”https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/4.3.1/css/bootstrap.min.css”>

<script src=”https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/3.4.1/jquery.min.js”></script>

<script src=”https://cdnjs.cloudflare.com/ajax/libs/popper.js/1.14.7/umd/popper.min.js”></script>

<script src=”https://maxcdn.bootstrapcdn.com/bootstrap/4.3.1/js/bootstrap.min.js”></script>

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về những ưu điểm nổi bật Bootstrap là gì cho anh em tham khảo. Hy vọng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Bootstrap hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.